top of page
office

ISO 22000 ระบบการจัดความปลอดภัยตลอดห่วงโซ่อาหาร

อัปเดตเมื่อ 8 ต.ค. 2564

ISO 22000 เป็นระบบการจัดความปลอดภัยตลอดห่วงโซ่อาหาร ซึ่งเป็นระบบที่ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยทางด้านการผลิตอาหารในอุตสาหกรรม ตั้งแต่การผลิตขั้นต้นจนกระทั่งถึงมือผู้บริโภคและ ทำให้ผู้ประกอบการทางด้านอุตสาหกรรมอาหารนั้นมีข้อกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติที่สอดคล้องกันเนื่องจากเป็นระบบมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยระบบ ISO 22000 จะครอบคลุมถึงหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดี (Good Manufacturing Practice : GMP) และระบบวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติที่ต้องควบคุม (Hazard Analysis and Critical Point System : HACCP) เพื่อมาใช้ควบคุมคุณภาพ และประกันความปลอดภัยของอาหารโดยการป้องกันอันตรายหรือสิ่งเจือปนที่จะเข้ามาในอาหารได้ทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ กายภาพ ชีวภาพ และเคมี ซึ่งระบบ ISO 22000 มีข้อกาหนดมาตรฐาน ดังนี้

1. ระบบการจัดการความปลอดภัยในอาหาร : องค์กรต้องมีการจัดทำเอกสารทุกขั้นตอนในด้านความปลอดภัยของอาหารตั้งแต่การออกนโยบายจนไปถึงการบันทึกข้อมูลรายละเอียดการปฏิบัติงาน 2. ความรับผิดชอบของฝ่ายบริหาร : ผู้บริหารระดับสูงต้องให้ความสำคัญในด้านความปลอดภัยของอาหาร และมีการสื่อสารกับบุคลากรในองค์กรให้เข้าใจและตระหนักถึงความปลอดภัยของอาหาร 3. การจัดการทรัพยากร : องค์กรต้องมีการจัดหาบุคลากรที่มีประสิทธิภาพเพื่อปฏิบัติงานให้เป็นไปตามมาตรฐานข้อกำหนด 4. การวางแผนและการจัดทำผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย : องค์กรต้องมีการจัดทำโปรแกรมพื้นฐานด้านสุขลักษณะ เพื่อช่วยส่งเสริมให้มีการผลิตผลิตภัณฑ์ออกมาอย่างปลอดภัย และมีคุณภาพ 5. การรับรองผลการทวนสอบและการปรับปรุงระบบความปลอดภัยอาหาร : องค์กรต้องมีการตรวจสอบและทวนสอบว่ามาตรการนั้นๆสามารถควบคุมอันตรายได้อย่างมีประสิทธิภาพหากไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ต้องมีการปรับปรุงและแก้ไขกระบวนการนั้น


ทั้งนี้ระบบ ISO 22000 จะช่วยส่งเสริมการสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ให้กับผู้บริโภคได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาการกีดกันทางการค้าและเพิ่มความสามารถด้านการแข่งขันในตลาดโลกอีกทั้งยังสามารถจัดการการนำเอาทรัพยากรมาใช้ได้อย่างคุ้มค่า และลดต้นทุนการลงทุนอีกด้วย



ดู 78 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page