หลักเกณฑ์ GMP 420 ครอบคลุมหัวข้อต่างๆเพื่อให้กระชับ และชัดเจนต่อการตรวจประเมิน
1. สถานที่ตั้งอาคารผลิต การทำความสะอาด และการบำรุงรักษา คู่มือการตรวจสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตที่บังคับใช้เป็นกฎหมาย (GMP 420)
2. เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์การผลิต การทำความสะอาดและการบำรุงรักษา
3. การควบคุมกระบวนการผลิต
4. การสุขาภิบาล
5. สุขลักษณะส่วนบุคคล
กระบวนการตรวจ 420 พร้อมออกใบรับรอง
1. การเตรียมความพร้อม ผู้ประกอบการอาหารต้องเตรียมความพร้อมให้เป็นไปตามข้อกำหนด ของGMP 420 โดยสามารถขอคำปรึกษาจากหน่วยงานที่ให้บริการตรวจประเมินได้
2. การตรวจประเมิน ผู้ตรวจประเมินจะเข้าตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารตามข้อกำหนดของ GMP 420 โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน
3. การประเมินผล ผู้ตรวจประเมินจะประเมินผลการตรวจประเมินและจัดทำรายงานผลการตรวจประเมิน
4. ออกใบรับรอง หากผลการปฏิบัติตามข้อกำหนดของ GMP 420 อยู่ในเกณฑ์ผ่าน ผู้ตรวจประเมินจะออกใบรับรองระบบ GMP 420 ให้กับผู้ประกอบการอาหาร
รายละเอียดขั้นตอนการตรวจประเมิน
การตรวจประเมินระบบ GMP 420 ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ
1. การตรวจประเมินตามข้อกำหนดพื้นฐาน ตรวจประเมินความพร้อมของสถานที่ผลิตอาหารในด้านต่างๆ เช่น สถานที่ อาคาร เครื่องจักร อุปกรณ์ บุคลากร เอกสาร และระบบการจัดการ
2. การตรวจประเมินตามข้อกำหนดเฉพาะ ตรวจประเมินความพร้อมของสถานที่ผลิตอาหารในด้านการผลิตอาหารประเภทต่างๆ เช่น อาหารแปรรูป อาหารสด อาหารแช่แข็ง เป็นต้น
ผู้ตรวจประเมินจะดำเนินการตรวจประเมินตามวิธีการที่กำหนดไว้ในคู่มือการตรวจประเมินระบบ GMP 420 โดยอาจสอบถามข้อมูล ตรวจสอบเอกสาร สังเกตการณ์การปฏิบัติจริง และเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เพื่อตรวจวิเคราะห์
เกณฑ์การพิจารณาออกใบรับรอง
ใบรับรองระบบ GMP 420 จะออกให้กับผู้ประกอบการอาหารที่มีผลการปฏิบัติตามข้อกำหนดของGMP 420 อยู่ในเกณฑ์ผ่าน โดยเกณฑ์การพิจารณาออกใบรับรองมีดังนี้
คะแนนรวมจากการปฏิบัติตามข้อกำหนดพื้นฐานและข้อกำหนดเฉพาะต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 60
ไม่พบข้อบกพร่องที่รุนแรง (Major Deviation)
ระยะเวลาในการออกใบรับรอง
ระยะเวลาในการออกใบรับรองระบบ GMP 420 ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่ให้บริการตรวจประเมิน โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 60 วัน
ประโยชน์ของการได้รับการรับรองระบบ GMP 420
การได้รับการรับรองระบบ GMP 420 มีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการอาหารดังนี้
สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคและคู่ค้าว่าผลิตภัณฑ์อาหารมีคุณภาพและปลอดภัย
เพิ่มโอกาสในการขยายตลาดและเพิ่มยอดขาย
ช่วยลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน
Comments